Đăng nhập

Dân văn phòng dễ mắc bệnh cơ - xương - khớp

Nhiều triệu chứng của bệnh lý Cơ xương khớp diễn ra âm thầm hoặc chỉ là những cơn đau, mỏi ngắn nên không ít người chú ý, có tâm lý chủ quan và bỏ qua. Chính sự chủ quan này đã khiến không ít trường hợp bị tàn phế hoặc để lại di chứng nặng nề hay việc điều trị trở nên hết sức khó khăn.

Các bệnh lý Cơ xương khớp có thể phòng ngừa được nếu có một chế độ sinh hoạt, tập luyện hợp lý. Nhưng cũng có thể trở nên nặng hơn, gây đau đớn và tàn phế nếu người bệnh bỏ qua các triệu chứng và điều trị quá muộn.

PGS, TS. Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Cơ Xương khớp, bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Bệnh Cơ xương khớp là một trong những bệnh mà mọi người rất dễ xem nhẹ, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh hay những người nhiều tuổi. Mặc dù có nhiều người nhận thấy những hiện tượng như đau cột sống, đau thắt lưng và đau mỏi người… kèm với bệnh loãng xương tuy nhiên bệnh nhân vẫn chủ quan. Có nhiều trường hợp loãng xương tới xẹp đốt sống rồi mới tới bệnh viện".

Những biểu hiện đau nhức Cơ xương khớp thường biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên bệnh nhân vẫn bỏ qua mà không biết rằng đây có thể là dấu hiệu ban đầu của nhiều bệnh có khả năng để lại những di chứng hết sức nguy hiểm.

Những người bình thường nên đi khám sức khỏe định kỳ, không phải khi có bệnh mới đi khám. Bên cạnh đó, khi tới khám cần mang theo hồ sơ sức khỏe của bản thân để bác sĩ có cái nhìn tổng quát về tình trạng sức khỏe cũng như diễn biến bệnh của mỗi người.

Khi đã được bác sĩ khám bệnh, người bệnh cần đảm bảo uống thuốc đúng và đầy đủ. Nếu bệnh nhân có những vấn đề về gan, thận… nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn.

Nhiều khi có những thuốc rất quan trọng như thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, nếu bệnh nhân sử dụng thuốc thường xuyên sẽ rất tốt cho việc chữa bệnh. Tuy nhiên nhiều trường hợp thấy đỡ đã bỏ thuốc, hậu quả dẫn tới bị sưng khớp và viêm khớp trở lại. Với những trường hợp này bác sĩ lại phải tiến hành điều trị lại từ đầu, như vậy sẽ rất tốn kém và bệnh tình của bệnh nhân thậm chí còn nặng hơn.

 

(tổng hợp từ internet)

Xem thêm sản phẩm

Bài viết liên quan