Đăng nhập

Tham khảo kiến thức: Bệnh Gout

1/ Khái niệm: Bệnh Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin gây tăng acid uric máu và lắng đọng các tinh thể urat ở một số mô, đực biệt là ở màng hoạt dịch khớp gây các cơn viêm khớp cấp.

2/ Bệnh Gout thường gặp ở nam giới (90%) ở tuổi trung niên, phụ nữ sau tuổi mãn kinh cũng có thể gặp

Nguyên nhân gây ra bệnh Gout:

* Gout nguyên phát (90%): do tăng tạo acid uric hoặc thường gặp hơn là giảm đào thải acid uric ở thận. 

* Gout thứ phát (10%): chủ yếu là giảm đào thải acid uric ở thận do suy thận, do thuốc (aspirin, lợi tiểu,..) do rượu. Hoặc do tăng tạo acid uric trong một số bệnh máu ác tính, vảy nến.

3/ Triệu chứng bệnh:

a/ Gout cấp: 

- Các yếu tố khổ phát gut cấp: Thường xuất hiện sau bữa ăn nhiều đạm, uống rượu bia nhiều, gắng sức, căng thẳng, nhiễm lạnh, chấn thương, phẫu thuật

- Khởi phát đột ngột ở một khớp, hay gặp nhất là khớp bàn ngón 1. Vị trí khác gồm: bàn chân, cổ chân, muộn hơn có thể viêm các khớp chi trên, rất hiếm gặp viêm đa khớp cấp.

- Đau đột ngột về đêm, cường độ nhanh, có thể kèm theo lạnh run, sốt.

- Khớp bị ảnh hưởng sưng nóng, đỏ rõ rệt

- Không cần điều trị chứng viêm khớp tăng tối đa trong vòng 24 -48 giờ sau đó giảm dần và kéo dài  trong 5 -10 ngày rồi tự khỏi hoàn toàn.

b/ Gout mạn:

- Xuất hiện các  cục tophi:

+ Các u cục ở sụn vành tai, phần mềm cạnh khớp, quanh khớp, cột sống

+ Thường được tạo thành ở các bệnh nhân gout không điều trị sau 10 năm

- Viêm nhiều khớp có thể đối xứng, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp

- Biến chứng: vỡ, loét và nhiễm trùng tophi, sỏi thận, thiếu máu mạn, suy thận mạn

4/ Điều trị:

* Mục đích điều trị:

- Khống chế các đợt viêm khớp gout cấp

- Làm hạ và duy trì acid uric máu ở mức cho phép

- Kiểm soát tốt các bệnh kèm theo.

5/ Dinh dưỡng:

- Hạn chế ăn thực phẩm giàu đạm như hải sản, thịt đỏ

- Hạn chế đồ uống có cồn như bia, rượu

Xem thêm sản phẩm

Bài viết liên quan