Đăng nhập

Người bị viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng gì

    Dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và ổn định bệnh nhanh hơn và ngược lại, chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ khiến bệnh tiến triển nặng và người bệnh bị khó chịu hơn.

Người bị Viêm đại tràng NÊN ăn gì?

* Những thực phẩm dễ tiêu hóa: những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, không gây "quá tải" cho co bóp của ruột, đại tràng, không gây yếm khí là những thực phẩm nên lựa chọn hàng đầu của người bị viêm đại tràng. Cháo, khoai lang, khoai tây... vừa bảo đảm tinh bột cần thiết cho cơ thể vừa dễ tiêu hóa.

* Thịt nạc, ức gà, đậu phụ là những thực phẩm giúp bổ sung protein cho cơ thể mà không gây sức ép cho hệ tiêu hóa của người bị viêm đại tràng

* Hoa quả ngọt nhẹ, quả mọng như chuối, thanh long, táo, nho... là những loại quả người bệnh viêm đại tràng có thể sử dụng tốt.

* Các loại sữa ngũ cốc, sữa hạt là những thức uống tốt cho người bị viêm đại tràng.

Ngoài ra, người bị viêm đại tràng cần bổ sung men tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn đường ruột để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp tiêu hóa tốt, giúp giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa và hỗ trợ quá trình lành các ổ viêm ở niêm mạc đại tràng.

Để ổn định sức khỏe nhanh, người bị viêm đại tràng cần TRÁNH các thực phẩm sau:

* Chất kích thích, đồ uống có cồn: Chất kích thích như cafe, đồ uống có cồn như bia rượu sẽ khiến người bệnh dễ bị đi ngoài, tiêu hóa không ổn định, đau bụng.

* Không nên uống sữa lúc bụng đói, vào sáng sớm trước khi ăn sáng: Trong sữa có chất nhầy và đây là nguyên nhân tại sao người bị viêm đại tràng thường bị đi ngoài ngay khi uông sữa vào lúc đói và lúc bụng rỗng trước khi ăn sáng. 

* Không nên ăn đồ tanh, đồ cay nóng, đồ chua: Đồ ăn chua, cay, tanh khiến người bị viêm đại tràng dễ bị đau bụng, tiêu chảy hơn. Rất nhiều người bị đi ngoài sau khi ăn cá, ăn đồ muối chua...

* Không nên ăn đồ ăn muối sổi, muối chua, gỏi: Những đồ ăn này chứa nhiều vi khuẩn yếm khí không tốt cho người bệnh viêm đại tràng.

* Không nên ăn đồ cứng: Thực phẩm cứng sẽ khó tiêu hóa, dễ gây tổn thương niêm mạc ruột, đại tràng.

* Không nên ăn thực phẩm lạnh: đồ ăn, thức uống lạnh dễ gây đau bụng, tiêu chảy ở người bị viêm đại tràng.

     Người bị viêm đại tràng nên sử dụng thêm các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện tốt cho người bệnh đại tràng như Colosol, Men tiêu hóa Sanotact, men tiêu hóa Zinmyces...

Xem thêm sản phẩm

Bài viết liên quan