Đăng nhập

Nguyên nhân gây nám da và cách bảo vệ làn da

Nám da là tình trạng xuất hiện các mảng, đốm nâu trên da, các mảng, đốm này có màu đậm, nhạt khác nhau. Nám da thường xuất hiện ở vùng gò má, má, trán, mũi... Khi bị nám da, nếu chị em không có biện pháp chăm sóc có thể khiến các đốm nám lan rộng và sậm màu hơn, gây mất thẩm mỹ.

    Vậy nguyên nhân nào gây ra các đốm nám trên làn da?

Hắc sắc tố (Melanin) có vai trò quyết định màu da, tóc và màu mắt của mỗi người. Khi lượng Melanin trong cơ thể bị sản sinh vượt mức an toàn sẽ tích tụ lại và hình thành ra các mảng da, các đốm sẫm màu, mà chúng ta gọi là nám.

Nám da có thể hình thành từ các tác động ngoại sinh và nội sinh. Các yếu tố gây ra nám da gồm:

1. Nội tiết tố: Nội tiết tố Estrogen ngoài vai trò duy trì sắc đẹp và sinh lý nữ thì còn có tác dụng kiểm soát MSH  (Melanocytes Stimulating Hormone) - hormon kích thích sản sinh melanin dưới da hình thành chân nám. Các trường hợp rối loạn nội tiết sẽ dẫn đến rối loạn hormon MSH, khiến cho melanin sản sinh quá mức và tạo ra các vết nám, sạm trên da.

2. Thức khuya: Những chị em phụ nữ thức khuya nhiều cũng dễ bị nám. Ban đêm là thời gian nghỉ ngơi, giúp cơ thể phục hồi sức khỏe, tái tạo lại năng lượng, các cơ quan bộ phận được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu thức khuya thường xuyên sẽ dẫn đến các rối loạn các chức năng trong cơ thể, kéo theo dẫn đến rối loạn nội tiết. Thực khuya khiến cơ thể, làn da lão hóa nhanh và dễ bị sạm nám.

3. Lão hóa da, lão hóa cơ thể cũng là một trong các nguyên nhân gây nám, sạm da

4. Ánh nắng mặt trời: Tia UV là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sạm nám da, lão hóa da. Tia UV gây kích thích sản sinh Melanin  dưới da. Làn da tiếp xúc dưới ánh nắng càng lâu hắc tố càng sản sinh ra nhiều. Do vậy, để ngăn chặn, giảm nám da cần bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời, tia UV.

5. Mỹ phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc: Sử dụng kem trộn, mỹ phẩm kém chất lượng gây tổn thương da, khiến da bị lão hóa, gây sạm, nám da.

Để bảo vệ làn da, giảm sạm nám trên da chúng ta cần có các biện pháp chăm sóc, bảo vệ da tốt nhất.

1. Thường xuyên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV.

2. Làm sạch làn da trước khi đi ngủ, chăm sóc làn da bằng các sản phẩm mỹ phẩm chất lượng, phù hợp với làn da để phục hồi cho làn da luôn khỏe mạnh.

3. Điều hòa nội tiết tố, ngăn ngừa tình trạng rối loạn nội tiết tố, vừa gây ảnh hưởng sức khỏe, vừa khiến làn da bị sạm nám.

4. Sử dụng viên uống chống nắng, viên uống vitamin E, viên uống nội tiết hợp lý để giúp giảm sạm, nám da.

                                            

 

Xem thêm sản phẩm

Bài viết liên quan